การสุขาภิบาลโรงงานและกฎหมายอาหาร - อาจารย์เกียรติพงษ์ เจริญจิตต์
(การสุขาภิบาลโรงงาน)

 1. การสุขาภิบาล หมายถึง การจัดการและควบคุมเพื่อให้อาหารสะอาดปลอดภัยจากเชื้อโรค พยาธิ และสารเคมีเป็นพิษต่าง ๆ

                    2. ปัจจัยที่เป็นสาเหตุที่ทำให้อาหารสกปรก ได้แก่ อาหาร บุคคล ภาชนะอุปกรณ์ สถานที่ปรุงประกอบและจำหน่ายอาหาร สัตว์และแมลงนำโรค

                    3. โรคที่เกิดจากอาหารเป็นสื่อ ได้แก่ เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส ปาราสิต พิษของแบคทีเรีย พิษของเชื้อรา พิษของพืช และสัตว์ตามธรรมชาติ พิษของสารเคมี

                    4. การจัดการและควบคุมอาหารให้สดทำได้โดยการจัดการและควบคุม ปัจจัยที่เป็นสาเหตุให้อาหารสกปรก

                    5. การเฝ้าระวังทางสุขาภิบาลอาหาร สามารกระทำได้ 3 ทาง
                              •  การเฝ้าระวังทางเคมี
                              •  การเฝ้าระวังทางกายภาพ
                              •  การเฝ้าระวังทางชีวภาพ

                    6. กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการสุขาภิบาลอาหาร