การสุขาภิบาลโรงงานและกฎหมายอาหาร - อาจารย์เกียรติพงษ์ เจริญจิตต์
(การสุขาภิบาลโรงงาน)
1. การสุขาภิบาล หมายถึง การจัดการและควบคุมเพื่อให้อาหารสะอาดปลอดภัยจากเชื้อโรค พยาธิ และสารเคมีเป็นพิษต่าง ๆ
2. ปัจจัยที่เป็นสาเหตุที่ทำให้อาหารสกปรก ได้แก่ อาหาร บุคคล ภาชนะอุปกรณ์ สถานที่ปรุงประกอบและจำหน่ายอาหาร สัตว์และแมลงนำโรค
3. โรคที่เกิดจากอาหารเป็นสื่อ ได้แก่ เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส ปาราสิต พิษของแบคทีเรีย พิษของเชื้อรา พิษของพืช และสัตว์ตามธรรมชาติ พิษของสารเคมี
4. การจัดการและควบคุมอาหารให้สดทำได้โดยการจัดการและควบคุม ปัจจัยที่เป็นสาเหตุให้อาหารสกปรก
5. การเฝ้าระวังทางสุขาภิบาลอาหาร สามารกระทำได้ 3 ทาง
• การเฝ้าระวังทางเคมี
• การเฝ้าระวังทางกายภาพ
• การเฝ้าระวังทางชีวภาพ
6. กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการสุขาภิบาลอาหาร
- Teacher: เกียรติพงษ์ เจริญจิตต์